Thông tin mới nhất về dịch virut Zika tại TP HCM ngày 24/11/2016

phong-chong-virut-zika

Mối lo dịch virut Zika lan rộng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Tính đến hết ngày 23/11, thành phố Hồ Chí Minh đã 17 trong số 24 quận huyện xuất hiện ổ dịch, với 65 trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika được xác định, trong đó có 9 phụ nữ phát hiện bệnh trong thời kỳ mang thai. Tổng số người bệnh trên cả nước hiện là 74.

Trước tình hình dịch bệnh Zika diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo xây dựng quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố.

phong-chong-virut-zika

Phòng chống virut Zika

Thay vì chỉ có 30 điểm giám sát như trước đây, Sở Y tế yêu cầu tất cả hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, những trường hợp thai phụ nghi nhiễm bệnh sẽ được ưu tiên lấy mẫu và chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM để xét nghiệm. Quy trình xét nghiệm, trả kết quả cũng được yêu cầu phải hoàn tất trong vòng 24 giờ.

Cách đây 2 ngày, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố trường hợp nhiễm virus Zika thứ 2. Người mắc bệnh là cô gái 22 tuổi, chị ruột của bệnh nhân đầu tiên và ở cùng ngụ tại thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành).

Theo Sở Y tế tỉnh, thị trấn Phú Mỹ hiện có 72 phụ nữ mang thai được theo dõi chặt chẽ, tư vấn, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh và khám thai định kỳ. Công tác giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu cũng đã được ngành y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai.

cong-ty-diet-muoi-phong-chong-virut-zika

Công ty diệt muỗi phòng chống virut Zika